1.ไก่สด 1 กิโลกรัม 2.รากผักชี 2 ราก 3.กระเทียมกลีบเล็กประมาณ 30 กลีบ 4.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ 5.ลูกผักชี 2 ช้อนชา 6.ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ 1.นำไก่มาล้างทำความสะอาดดึงปอดที่ติดสันหลังทิ้ง ตัดคอและตัดขาออก พักให้สะเด็ดน้ำ 2.นำเครื่องเทศทั้งหมดที่เตรียมใว้ใ่ส่ครกโขลกให้เละเอียด ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ 3.นำภาชนะที่สามารถใส่ไก่ได้ นำเครื่องที่โขบกเตรียมไว้ใส่ที้งหมดพร้อมซอสปรุงรสคนให้เข้ากันแล้วชิมดูก่อน ปรุงได้ตามรสชาติที่เราต้องการ แต่เครื่องปรุงไก่ควรให้รสจัดๆ เอาใว้ 4.นำไก่ที่เตรียมใว้คว่ำอกลง ไช้มือสองข้างกดไก่ให้เข้ากับเครื่องเทศ แล้วบีบเนื้อส่วนหน้าอกให้เครื่องเทศเข้าไปในเนื้อไก่ ส่วนด้านหนังไก่ใช้มือวักน้ำเครื่องเทศทาให้ทั่ว ก่อนนำไก่ขึ้นให้ไช้มือบีบน้ำเครื่องเทศออกจากไก่สักหน่อยเพื่อป้องกันรสเค็มเกินไป วิธีย่าง ติดไฟให้แดงจนได้ที่แล้วเกลี่ยถ่านให้เรียบเสมอกัน ความสูงของถ่านเมื่อเกลี่ยแล้วประมาณ 4 นิ้ว โรยด้วยขี้เถ้าหนาประมาณ 1 นิ้ว การย่างไก่ให้สวยควรเอาด้านท้องไก่ลงก่อนเพราะไฟระยะนี้กำลังแรง ย่างจนสุกแล้วค่อยเพลิกกลับด้านหนังลง ย่างจนหนังไก่อร่อย ๆ น้ำจิ้มไก่แซบ ๆ (รับประทานไก่ตอนย่างเสร็จใหม่ๆ จะอร่อยมาก ได้รสชาติที่กลมกล่อมของเครื่องปรุง) |
วิธีทําไก่ย่าง
วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|